×

เพื่อให้ความร่วมมือและลดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ออฟฟิศ Hands On Education Consultants จะปิดทำการตั้งแต่วันพุธที่ 25 มีนาคม 2563 จนกว่าจะมีประกาศให้ทราบอีกครั้ง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของเราจะใช้ระบบทำงานจากที่บ้าน (work from home) นักเรียนและผู้ปกครองสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ของเราได้ตามปกติทั้งทางเบอร์โทร อีเมลและไลน์ สอบถามข้อมูลอื่นๆ ได้ที่ LINE Official Account: @handson หรือโทร 081-819-6637 ทีมงาน Hands On พร้อมให้บริการน้องๆ ที่สนใจเรียนต่อต่างประเทศอย่างดีที่สุดเสมอค่ะ

ฉันควรจะพักอาศัยที่ไหนดี ในหอพักของมหาวิทยาลัยหรือของเอกชน

การเลือกที่พักอาศัยที่เหมาะสมในระหว่างศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษอาจทำให้คุณได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างไปอย่างสำคัญ เช่นเดียวกับการเลือกหลักสูตรและมหาวิทยาลัย มีทางเลือกมากมายให้คุณได้พิจารณา แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกอยู่ที่ไหน เราขอแนะนำให้คุณจัดการเรื่องที่จำเป็นให้เรียบร้อยก่อนเดินทางไปถึงประเทศอังกฤษ

ในฐานะที่เป็นนักศึกษาต่างชาติ มหาวิทยาลัยส่วนมากจะรับประกันเรื่องที่พักในมหาวิทยาลัยให้อยู่แล้ว ซึ่งก็จะมีประเภทของห้องพักให้เลือกหลายรูปแบบ นักศึกษาส่วนใหญ่จะมีห้องนอนส่วนตัว แต่ค่าใช้จ่ายก็จะมีหลายระดับขึ้นอยู่กับสิ่งอำนวยความสะดวก ยกตัวอย่างเช่น ห้องที่มีห้องน้ำในตัวจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าห้องที่ต้องใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้อื่น เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีข้อให้เลือกในเรื่องอาหาร เช่น คุณอาจเลือกให้ทางที่พักจัดอาหารให้ หรือเลือกที่จะใช้บริการห้องครัวรวมเพื่อประกอบอาหารรับประทานเอง

คุณไม่จำเป็นต้องเลือกที่พักในมหาวิทยาลัยก็ได้ ยังมีห้องพักให้เช่าอีกมากมายหลายแบบอยู่รอบๆ มหาวิทยาลัยถ้าคุณต้องการ อย่างไรก็ตาม คุณอาจเสียเวลากับการเลือกที่พักที่เหมาะสมในขณะที่คุณเองก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่ต้องดำเนินการ ดังนั้นเราจึงมักจะแนะนำให้พักหอพักของมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นการเดินทางไปประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรก เว้นแต่คุณอาจมีเพื่อนหรือญาติที่สามารถให้คำแนะนำกับคุณได้ พึงระลึกว่าค่าใช้จ่ายด้านที่พักในประเทศอังกฤษนั้นค่อนข้างสูง ดังนั้น แม่แต่การไปพักชั่วคราวแค่ไม่กี่วันในโรงแรมหรือห้องพักอาจเพิ่มค่าใช้จ่ายของคุณได้ แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกห้องพักแบบใด เราก็ยินดีที่จะให้คำแนะนำและช่วยจัดการทุกอย่างให้เรียบร้อย

หอพักของมหาวิทยาลัยเป็นทางเลือกที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด เพราะค่าเช่านี้ได้รวมเอาค่าสาธารณูปโภคต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้วและไม่มีการคิดค่าบริการเพิ่มเติมแต่อย่างใด หอพักมักอยู่ภายในบริเวณหรือใกล้ๆ มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยหลายแห่งให้บริการติดตั้งอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในห้องพักซึ่งคุณสามารถใช้ศึกษาค้นคว้าข้อมูลได้สะดวก ข้อดีอีกประการคือเป็นการพบปะสังสรรค์ทำความรู้จักกับเพื่อนนักศึกษาคนอื่นๆ ได้สะดวก

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณเลือกที่จะอยู่หอพักของมหาวิทยาลัย ก็ยังคงมีสิ่งสำคัญอีกมากมายที่ต้องตรวจสอบ เช่น สัญญาที่คุณลงนามไว้จะเป็นข้อตกลงตามกฎหมาย และคุณอาจพบกับปัญหาในการยกเลิกสัญญานั้นๆ หากคุณเปลี่ยนใจเรื่องที่พักภายหลังจากที่ได้ลงนามไปแล้ว

คุณควรจะตรวจสอบที่พักว่าว่างหรือไม่เนื่องจากบรรยากาศที่พักแต่ละแห่งจะแตกต่างกันไป ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเช่น ตรวจสอบว่ามีที่พักเฉพาะสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาโทหรือไม่ เพราะจะค่อนข้างเงียบสงบและเหมาะสำหรับผู้ต้องการอ่านตำรา มากกว่าหอพักที่มีนักศึกษาระดับปริญญาตรีซึ่งบางครั้งอาจมีเสียงรบกวนด้วย

ค่าใช้จ่ายด้านที่พักอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสถานที่ที่คุณเลือกไปศึกษา โดยที่ในแถบทางเหนือจะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าในแถบทางใต้


แล้วเรื่องสุขภาพของฉันล่ะ

นักศึกษาที่เข้าศึกษาเต็มเวลาเป็นเวลามากกว่า 6 เดือน จะมีคุณสมบัติในการได้รับการตรวจรักษาฟรีจากหน่วยบริการสุขภาพแห่งชาติ (National Health Service: NHs) ในประเทศอังกฤษ ส่วนนักศึกษาที่เรียนหลักสูตรที่สั้นกว่านั้นจะได้รับการคุ้มครองฉุกเฉิน รายละเอียดทั้งหมดมีอยู่ในบันทึกสรุป จัดทำโดย UKCOSA เป็นความคิดที่ดีหากจะพิจารณาเรื่องการทำประกัน ซึ่งเราจะให้คำแนะนำกับคุณในเรื่องนี้ได้ในขั้นตอนก่อนเดินทาง


ฉันควรนำอะไรติดตัวไปบ้าง

นักศึกษาต่างกันก็นำแต่ละสิ่งไปไม่เหมือนกัน แต่เราจะให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ได้จากการดูใบสมัครและจะมีขั้นตอนก่อนการเดินทาง ทางเราจะจัดการประชุมเพื่อสรุปขั้นตอนก่อนการเดินทางและให้รายละเอียดกับนักศึกษาทุกท่าน สถาบันหลายแห่งที่เป็นพันธมิตรของเราก็จะให้ข้อมูลที่ละเอียดกับคุณด้วย


มีข้อมูลอื่นๆ ที่ควรทราบอีกไหมสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเรายินดีที่จะพูดคุยและให้ข้อมูลเหล่านี้เมื่อคุณมาปรึกษาที่สำนักงานของเรา ดูลิงก์ที่เกี่ยวข้องตามหัวข้อที่กล่าวมาก่อนหน้านี้


สภาพภูมิอากาศเป็นอย่างไร

สภาพภูมิอากาศในประเทศอังกฤษแตกต่างจากประเทศไทยมาก ในประเทศอังกฤษโดยปกติภาคใต้จะมีอากาศอบอุ่นกว่าทางภาคเหนือ ฝนมักตกในภาคตะวันตกมากกว่าในภาคตะวันออก มีฤดูที่แตกต่างกัน 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูร้อน แต่สภาพอากาศนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ คุณอาจจะพบกับสภาพอากาศที่แตกต่างกันภายในหนึ่งวันก็ได้


การเดินทางในประเทศอังกฤษสะดวกหรือไม่

ใช่แล้ว ด้วยระบบคมนาคมที่ดีเยี่ยมจึงทำให้การเดินทางในประเทศอังกฤษสะดวกอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นรถเมล์ รถไฟ หรือสายการบินต้นทุนต่ำ หากคุณมีบัตรประจำตัวนักศึกษา เช่น บัตร ISE ก็ยังจะได้รับส่วนลดเกือบทุกเที่ยวของการเดินทาง


มีเว็บไซต์อื่นที่เกี่ยวข้องบ้างไหม

British Council – www.britishcouncil.or.th
Club UK magazine – www.educationuk.org/clubuk
HERO www.hero.ac.uk
Education UK – www.educationuk.org
UKCOSA – www.ukcosa.org.uk
NARIC – www.naric.org.uk
Teaching quality Information – www.tqi.ac.uk
Research Rankings – www.rae.ac.uk
Times Rankings – www.timesonline.co.uk/section/0,,716,00.html
Sunday Times – www.timesonline.co.uk/section/0,,8403,00.html – Guardian Rankings
– http://education.guardian.co.uk/higher/
Immigration:
UK Visas – www.ukvac-th.com
UK Home Office – www.ind.homeoffice.gov.uk/comingtotheuk/enteringuk
General:
UKCOSA www.ukcosa.org.uk
UK airports – www.baa.co.uk
National Express www.nationalexpress.com
Train Timetables www.thetrainline.com
Visit Britain www.visitbritain.com
UK weather uk.weather.com
Exchange rates – www.xe.com
UK Banks:
British Bankers Association – www.bba.org.uk/content/1/c4/59/54/Int_Students_Leaflet_Oct06.pdf
Barclays – www.barclays.com/internationalpersonal/ib_8_student.htm
HSBC – www.hsbc.co.uk/1/2/personal/current-accounts/student-service/international-students
Natwest – www.natwest.com/index.asp
Lloyds TSB – www.lloydstsb.com/personal.asp
RBS – www.rbs.co.uk/Personal_Finances/Students_&_Youth/default.htm
British Council Publications:
Living in the UK – www.educationuk.org/downloads/study_live_uk.pdf
Personal safety in the UK – www.educationuk.org/downloads/safety_1st.pdf

 

Go to top