×

เพื่อให้ความร่วมมือและลดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ออฟฟิศ Hands On Education Consultants จะปิดทำการตั้งแต่วันพุธที่ 25 มีนาคม 2563 จนกว่าจะมีประกาศให้ทราบอีกครั้ง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของเราจะใช้ระบบทำงานจากที่บ้าน (work from home) นักเรียนและผู้ปกครองสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ของเราได้ตามปกติทั้งทางเบอร์โทร อีเมลและไลน์ สอบถามข้อมูลอื่นๆ ได้ที่ LINE Official Account: @handson หรือโทร 081-819-6637 ทีมงาน Hands On พร้อมให้บริการน้องๆ ที่สนใจเรียนต่อต่างประเทศอย่างดีที่สุดเสมอค่ะ

ค่าเทอมรวมอะไรบ้าง

การศึกษาในประเทศอังกฤษถือเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ ดังนั้นจึงควรมีการจัดการวางแผนการเงินอย่างรอบคอบ นักศึกษาต่างชาติทุกคนจะมีค่าเทอมอยู่ที่ประมาณ 7,000-12,000 ปอนด์ต่อปี ค่าเทอมนี้ไม่รวมค่าที่พักและค่าครองชีพ

ตัวเลขนี้เป็นตัวเลขที่สูงกว่าที่มหาวิทยาลัยตั้งไว้สำหรับนักศึกษาชาวอังกฤษเองหรือนักศึกษาในชาติยุโรป แม้ว่าจะดูไม่ค่อยยุติธรรม แต่เป็นเพราะรัฐบาลอังกฤษยังคงให้งบสนับสนุนมหาวิทยาลัยสำหรับการสอนนักศึกษาของอังกฤษเอง

ค่าเทอมนั้นขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่เลือกศึกษา โดยทั่วไปแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ค่าใช้จ่าย “แบบที่เรียนในชั้นเรียน” และ “แบบที่เรียนในห้องปฏิบัติการ” หลักสูตรที่เรียนในชั้นเรียน ได้แก่ ธุรกิจ มนุษยศาสตร์ และสังคมศาสตร์ ส่วนหลักสูตรที่เรียนในห้องปฏิบัติการมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าเนื่องจากมีค่าอุปกรณ์ราคาแพงมาเกี่ยวข้อง ได้แก่ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และหลักสูตรทางเทคโนโลยี หลักสูตรอื่นๆ ที่มีค่าใช้จ่ายสูงเช่นกัน ได้แก่ ปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจ (MBAs) หรือในบางครั้งปริญญาโทพิเศษในสาขาธุรกิจและการจัดการ

คุณต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่าคุณจะต้องจ่ายค่าเทอมอย่างไร มหาวิทยาลัยบางแห่งให้ชำระก่อนล่วงหน้า บางแห่งก็มีส่วนลดให้หากชำระล่วงหน้า และบางแห่งอนุญาตให้ชำระได้เป็นงวด อย่างไรก็ตามในการจัดการชำระค่าเทอมนั้น คุณก็ต้องแสดงหลักฐานทางการเงินว่ามีเพียงพอสำหรับค่าเทอมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในระหว่างศึกษาเพื่อประกอบการขอวีซ่าอยู่แล้ว


ฉันต้องชำระค่าเทอมเมื่อไหร่

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่เรียกเก็บเงินมัดจำเพื่อเป็นการประกันสิทธิของคุณ โดยปกติแล้วคุณจะต้องทำนัดหมายเพื่อชำระค่าใช้จ่าย เมื่อคุณทำการลงทะเบียน หลายแห่งให้โอกาสคุณในการชำระค่าใช้จ่ายเป็นงวดในช่วงเวลาที่กำหนด แต่คุณก็ต้องชำระค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งด้วยในวันลงทะเบียน บางแห่งอาจขอให้คุณชำระเงินค่ามัดจำบางส่วนก่อนที่คุณจะเดินทางไปยังประเทศอังกฤษด้วย

เป็นการดีสุดที่คุณจะตรวจสอบการนัดหมายที่แน่นอนกับมหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง


ค่าครองชีพในประเทศอังกฤษเป็นอย่างไร

นอกจากค่าเทอมแล้ว คุณยังต้องพิจารณาเรื่องค่าครองชีพในอังกฤษอีกด้วย มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่คำนวณโดยประมาณว่า งบประมาณ 6,000-8,000 ปอนด์ จะครอบคลุมค่าที่พัก อาหาร หนังสือ และค่าใช้จ่ายทั่วไป ตัวเลขนี้เป็นเพียงแค่การคำนวณคร่าวๆ ส่วนจะมากหรือน้อยกว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้ชีวิตของคุณ

หากคุณเป็นนักศึกษาเต็มเวลา ซึ่งหมายความว่าต้องใช้เวลาเรียนมากกว่า 6 เดือน คุณจึงไม่จำเป็นต้องทำประกันสุขภาพ เพราะคุณได้รับสิทธิสำหรับการดูแลรักษาฟรีจากหน่วยให้บริการสุขภาพแห่งชาติในประเทศอังกฤษ


ฉันจะสมัครขอรับทุนการศึกษาได้อย่างไร

หากคุณกำลังมองหางบสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการศึกษาของคุณ มีแหล่งทุนมากมายให้ค้นหา เช่น

– ทุนรัฐบาลไทยหรือทุนมหาวิทยาลัยไทย
– ทุนรัฐบาลอังกฤษ
– ทุนมหาวิทยาลัยอังกฤษ
– ทุนเอกชนหรือทุนจากองค์กรการกุศล

มีเว็บไซต์และฐานข้อมูลมากมายให้สืบค้นเรื่องทุนการศึกษา แต่ก็จะเป็นการดีหากคุณได้ตรวจเช็คกับทางมหาวิทยาลัยของคุณว่ามีทุนให้หรือไม่และมีเกณฑ์ในการให้ทุนอย่างไร

ทุนการศึกษาส่วนมากให้โดยดูจากผลการศึกษาเป็นหลัก ซึ่งหมายความว่า นักศึกษาที่มีผลการศึกษาในระดับดีเยี่ยมจึงจะได้รับทุนสนับสนุน เพื่อดึงดูดให้นักศึกษาเหล่านั้นมาเรียนที่มหาวิทยาลัย โดยมากการขอรับทุนการศึกษามักจะมีวันกำหนดปิดรับสมัครด้วย


ฉันสามารถทำงานในประเทศอังกฤษได้หรือไม่

หนทางอื่นที่จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในประเทศอังกฤษของคุณได้ก็คือ การทำงานพิเศษ ตามกฎหมายแล้ว คุณสามารถทำงานได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ระหว่างที่คุณกำลังศึกษาอยู่ และทำงานได้มากขึ้นเมื่ออยู่ในช่วงปิดภาค แม้ว่าการทำงานพิเศษนี้เป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้คุณได้รับประสบการณ์บางส่วนของวัฒนธรรมอังกฤษนอกเหนือจากการศึกษาในมหาวิทยาลัย คุณควรตระหนักด้วยว่าการศึกษาในระดับปริญญาที่ประเทศอังกฤษนั้นมีความเข้มข้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับปริญญาโทซึ่งจะใช้เวลาในการศึกษาเพียง 1 ปีเท่านั้น ดังนั้นหากคุณต้องการทำงานไปด้วย คุณต้องมั่นใจว่าจะไม่ทำงานหนักเกินไปและไม่เบียดบังเวลาศึกษาหาความรู้ของคุณ

นักศึกษาส่วนมากได้ทำงานแต่ก็มักจะเป็นงานธรรมดาๆ เช่น งานในร้านอาหาร บาร์ หรือร้านขายของ ซึ่งจะได้รับค่าจ้างประมาณชั่วโมงละ 5 ปอนด์ มหาวิทยาลัยหลายแห่งมีบริการช่วยหางานพิเศษให้กับนักศึกษาอีกด้วย

Go to top