ก่อนอื่นเลย รู้กันรึเปล่าว่าสาขาวิชานี้เขาต้องการจะสอนอะไรให้กับเรา? เพราะ Supply Chain & Logistics ค่อนข้างกว้างและครอบคลุมหลายปัจจัย น้อง ๆ อาจสงสัยกันว่าเราสามารถทำงานในสายอาชีพไหนได้บ้างหลังจากจบจากสาขานี้ มาดูกัน

 

supply chain

 

Supply Chain คือห่วงโซ่อุปทาน หรือกระบวนการทั้งหมดที่มาจากความต้องการบริโภคของกลุ่มลูกค้า การสื่อสารไปถึงกลุ่มลูกค้า กระบวนการผลิตสินค้า จนเกิดการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค และการขนส่งผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไปถึงที่วางจำหน่ายหรือถึงมือผู้บริโภค ซึ่งในส่วนของการจัดการผลิตภัณฑ์และสินค้าในรายการทั้งหมดให้ส่งไปถึงลูกค้า เรียกว่า ระบบ Logistics

ในแต่ละธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างมีระบบห่วงโซ่อุปทานเป็นรูปแบบเฉพาะตัวขององค์กร ซึ่งการจะจัดการวางแผนทุกขั้นตอนในสายงานนี้ ต้องการความรู้ความเข้าใจที่ครอบคลุมพอ เพื่อการจัดการให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดต่อผู้บริโภคและทรัพยากรการผลิตด้วยงบประมาณที่คุ้มค่าที่สุด การเรียนต่อในสาขาวิชานี้จึงจะช่วยให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้จากประสบการณ์และได้ศาสตร์ความรู้ของ Supply Chain & Logistics ที่อยู่ในระดับมาตรฐานสากล

 

สาขาวิชา Supply Chain & Logistics ที่ติดอันดับ Top ของมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกามีดังนี้

จากการจัดอันดับโดย U.S. News & World Report

 

No. 1 Michigan State University

มหาวิทยาลัยนี้ตั้งอยู่ที่ รัฐมิชิแกน หนึ่งในรัฐที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในสหรัฐฯ และถูกจัดเป็นอันดับที่หนึ่งของมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตร Supply Chain & Logistics ระดับคุณภาพมาตรฐานสากล

Ranked #1

in Empirical Publications

Ranked #1

Most Valuable School for SCM Talent

Ranked #1

Undergraduate & Graduate Programs in Supply Chain/Logistics

Ranked #1

Industry Value Leader

Ranked #1

Supply Chain School

 

MSU มีความเชื่อว่าหลักการเรียนรู้ห่วงโซ่อุปทานและการจัดการในอุตสาหกรรมนั้นยังคงมีการผันแปรอย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นผู้เรียนจะต้องเข้าใจบทบาทการจัดการทุกขั้นตอน พร้อมกับเอาความรู้เชิงเทคโนโลยีกับนวัตกรรมมาประยุกต์เข้ากับการวางแผนให้ได้ด้วย

สนใจเรียนต่อ Michigan State University สอบถามข้อมูลได้ที่ Hands On สาขาสีลม คลิก

 

No. 2 Arizona State University

Supply Chain

ต้องบอกว่ามหาวิทยาลัย ASU ติดอันดับทั้งในระดับมหาวิทยาลัยและในแต่ละสาขาวิชาเยอะมากจริง ๆ โดยสาขาวิชา Supply Chain & Logistic ของ W.P. Carey School of Business นี้ตั้งอยู่ที่รัฐแอริโซนา

หลักสูตรปริญญาตรีและปริญญาโทติดอยู่ในอันดับ Top 5 ของสหรัฐอเมริกามาอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่นักศึกษาจะได้จากการไปเรียนต่อที่นี่คือ การมองภาพกว้างของโครงสร้างห่วงโซ่อุปทานในแต่ละอุตสาหกรรมได้ และดึงหลักการนี้ไปใช้ได้กับทุกอุตสาหกรรมได้ การค้นคว้าวิจัยของ Arizona State University มุ่งศึกษาการจัดการห่วงโซ่อุปทานที่ใช้ในระดับสากล และฝึกประสบการณ์ของนักศึกษาให้แน่น

ความโดดเด่นของสาขาวิชานี้ของ ASU มาจากความเชี่ยวชาญด้าน การจัดหาจัดซื้อ (Procurement), การจัดการอุปทาน (Supply Management), การดำเนินการ (Operation Management), กระบวนวางแผนจัดส่งสินค้าไปยังผู้บริโภค (Logistics) และการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทานอย่างมีประสิทธิผล (Supply Chain Performance Optimization)

สนใจเรียนต่อ Arizona State University สอบถามข้อมูลได้ที่ Hands On สาขาสีลม คลิก

 

No. 3 University of Tennessee, Knoxville

Supply Chain

Haslam College of Business คือวิทยาลัยที่เปิดสอนสาขา Supply Chain & Logistics ของมหาวิทยาลัยนี้ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองน็อกซ์วิลล์ หนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐเทนเนสซี สาขาวิชาห่วงโซ่อุปทานของที่นี่มีหลักการประยุกต์ใช้นวัตกรรม หลักการเป็นผู้นำ มีความเข้มงวดและตรงประเด็น และยังสนับสนุนสังคมในมหาวิทยาลัยและการเรียนให้เปิดกว้าง ฟังความคิดเห็นของผู้อื่น และแชร์ประสบการณ์ความรู้ทั่วถึงกัน โดยยึดหลัก Shared Governance

การจัดการห่วงโซ่อุปทานในมุมของมหาวิทยาลัย UT เล็งเห็นถึงปัจจัยสำคัญของการขับเคลื่อนอุตสาหกรรม ด้วยแนวทางดังนี้ Value Creation, Innovation, Continuous Improvement, Integration และ Collaboration พร้อมกับโอกาสการเข้าร่วมโครงการงานวิจัยที่เกี่ยวข้องอีกมากมายด้วย

สนใจเรียนต่อ University of Tennessee สอบถามข้อมูลได้ที่ Hands On สาขาสีลม คลิก

นอกจากนั้นหลังจากจบจากสาขาวิชา Supply Chain & Logistics นี้ น้อง ๆ จะยังสามารถเลือกเข้าสายงานได้หลายอาชีพที่เกี่ยวข้องด้วย

  • Supply Chain: Analyst, Coordinator, Manager, etc.
  • Operations Manager, Manufacturing Manager and Production Manager
  • Forecasting / Planning: Expeditor, Production Planner, Demand Planning Manager, etc.
  • Purchasing / Procurement: Purchasing Coordinator, Buyer, Procurement Manager, etc.
  • Logistics: Officer, Coordinator, Engineer, etc.
  • Transport: Coordinator, Manager, Planner, etc.
  • Inventory Management: Planner, Manager and Audit Manager
  • Warehousing & Distribution: Manager, Shift Manager, Process Engineer, etc.
  • Customer Service: Manager, Engineer and Executive

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการไปเรียนต่อ Supply Chain & Logistics ที่สหรัฐอเมริกาได้กับพี่ ๆ Hands On หรือกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ให้เจ้าหน้าที่ของเราติดต่อกลับไปก็ได้ค่ะ คลิก

 

Go to top