×

ขออภัยในความไม่สะดวก ขณะนี้โทรศัพท์ที่ Hands On สาขาสีลม 02-635-5230 ไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว เนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์ขัดข้อง น้องๆ สามารถติดต่อเราผ่านทาง Line@: @handson ทางเราจะเร่งดำเนินการแก้ไข และแจ้งให้ทราบเมื่อสัญญาณโทรศัพท์กลับมาใช้ได้ตามปกติ

เรียนต่ออเมริกา ดียังไง?

ถ้าถามว่าเรียนต่อที่ประเทศไหน “ประเทศอเมริกา” เป็นหนึ่งในคำตอบที่เราได้ยินกันมากที่สุด ก็อย่างที่เรารู้กันเนอะว่าประเทศนี้เป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ที่นักเรียนไทยเลือกเรียนต่อมากจริงๆ ไม่ว่าจะเรียนภาษาอังกฤษ มัธยมต้นและปลาย ปริญญาตรี โท หรือเอก แหม ไม่ทำธรรมดาเลยจริงๆ แล้วอะไรกันที่ทำให้นักเรียนไทยสนใจเรียนต่ออเมริกาได้มากมายขนาดนี้ เราขอเอาเหตุผลหลักๆ เน้นๆ มาให้ดูกันเลยนะคะ

เหตุผลแรกที่หลายๆ คนเลือก เรียนต่ออเมริกา ก็เพราะ ระบบการศึกษาชนะเลิศ ถ้าระบบการศึกษาของเค้าไม่ดีจริง นักเรียนไทยและนักเรียนจากทั่วโลกคงไม่ไปเรียนกันเยอะขนาดนี้แน่นอน  ระบบการศึกษาของที่นี่เป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบการเรียนการสอนที่ดีที่สุดในโลกจนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ส่วนมหาวิทยาลัยก็อยู่ในระดับ world class บอกเลยว่าเยอะมากจริงๆ โอ้ววว อะไรจะเลิศขนาดนี้

 

เรียนต่ออเมริกา

 

มาต่อด้วยข้อ 2 กันเลย ประเทศอเมริกามีวัฒนธรรมที่หลากหลาย ทำไมถึงหลากหลาย? นั่นก็เพราะว่านักเรียนจากทั่วทุกมุมโลกต่างมุ่งมาเรียนที่นี่ และการเข้ามาอาศัยของคนจากหลายเชื้อชาติในอดีต อเมริกาเป็นประเทศที่เปรียบเสมือนบ้านหลังหนึ่งที่มีคนต่างชาติมาอยู่รวมกัน ซึ่งนั่นเป็นสิ่งดีที่เราจะได้เรียนรู้และเข้าใจวัฒนธรรมที่แตกต่าง และได้เข้าสังคมที่หลากหลายนะจ๊ะ นอกจากนี้ ยังเป็นบ้านเกิดของวรรณกรรมและทัศน์ศิลป์ที่เรียกว่า Harlem Renaissance, วัฒนธรรมทางดนตรีอย่าง HipHop, Punk และ Disco รวมไปถึงละคร Broadway หรือแม้แต่ด้านกีฬา ก็มีกีฬาสุด popular จนคนดูแทบนั่งไม่ติดเก้าอี้อย่างเบสบอล บาสเก็ตบอล ไอซ์ฮอกกี้ และที่พลาดไม่ได้คืออเมริกันฟุตบอลที่จัดเป็นการแข่งขันชิงแชมป์อย่างยิ่งใหญ่ คือ Super Bowl ที่เพิ่งจะผ่านไปเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์นี่เอง

 

เรียนต่ออเมริกา

 

แต่ใครว่าจะมีเรื่องเรียนอย่างเดียว แบบนี้ก็เครียดเกินไปน่ะสิ การเรียนก็ต้องมีการ balance ไปด้วยการเที่ยว เรื่องความงามของเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวนี่ยกให้เลยค๊าา สถานที่ตามธรรมชาติเด่นๆ ดังๆ ก็อย่าง Grand Canyon, Yellowstone National Park, Niagara Falls และ Great Lakes ถ้าให้พูดเรื่องที่เที่ยวสวยๆ ของประเทศนี้ ก็คงเม้าท์กันข้ามปีไปเลย

 

 เรียนต่ออเมริกา

 

ส่วนเมืองแต่ละที่ก็มีเสน่ห์ต่างกันไป อย่างเช่น New York มหานครใหญ่ที่เต็มไปด้วยทุกสิ่งทุกอย่าง ตึกสูงระฟ้า แบรนด์ดังอย่าง Apple และมี symbol ที่จำได้ทันทีอย่างเทพีเสรีภาพ หรือถ้าอยากเจอและกระทบไหล่ดาราฮอลลีวู้ดพร้อมนั่งชมวิวชายหาดสวยๆ ก็ต้อง Los Angeles หรือถ้าเบื่อเมืองแล้ว อยากไปเรียนที่มีบรรยากาศผ่อนคลาย ชิวๆ คนเป็นกันเอง ก็ต้องไปอโลฮาที่ Honolulu เกาะสวรรค์ฮาวาย โอ๊ยยย ไม่ไหวแล้ว แต่ละเมืองประชันความเด่นความสวยกันเหลือเกิน ขอเบรคเรื่องนี้ไว้ก่อนดีกว่า

 

เรียนต่ออเมริกา

 

มาต่อกันด้วย เรื่องวีซ่า ที่แสนจะเอื้ออำนวยให้กับนักเรียนต่างชาติซะเหลือเกิน คนที่อยากเรียนด้วยทำงานด้วยก็มีเฮ เพราะหลังเรียนจบเราสามารถอยู่ทำงานต่อได้อย่างถูกกฎหมาย ห๊า จริงเหรอ ใช่ค่ะ อ่านไม่ผิดค่ะ แต่ขอบอกก่อนว่าจะทำงานได้เฉพาะวีซ่าที่เรียนต่อปริญญา (F1) นะ ถ้าเรียนภาษาไม่ได้จ้า

ถัดมาก็เป็นเรื่องของภาษาอังกฤษ ด้วยอเมริกาเนี่ยเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการ นักเรียนส่วนใหญ่เลือกเรียนที่ประเทศนี้ก็เพราะเหตุผลนี้แหละ ไม่ต้องไปเรียนภาษาที่สามเพิ่มเติมให้หัวยุ่ง  มุ่งแต่พัฒนาภาษาอังกฤษให้เก่งและเพอร์เฟ็ค (สะบัดบ๊อบสวยๆ 1 ที)

และเหตุผลส่งท้ายบทก็คือ ทุนการศึกษา นอกจากจะมีมหาวิทยาลัยและสาขาให้เลือกหลากหลายแล้ว อเมริกายังแจกทุนให้กับนักเรียนต่างชาติเยอะมากอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นทุนจากรัฐบาลอย่าง Fulbright Foreign และ Hubert Humphrey Fellowship ,ทุนจากองค์กรเอกชน ซึ่งทุนนี้สามารถแบ่งตามประเภทต่างๆ เช่น ทุนที่ให้เฉพาะนักเรียนเอเชีย, นักเรียนจากกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา และนักเรียนที่เรียนสาขาเฉพาะ เช่น วิศวกรรม และศิลปะ เป็นต้น  และทุนจากสถาบันและมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ให้สำหรับนักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ ส่วนเกณฑ์การให้ทุนก็ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งกำหนดนะ

 

การศึกษาที่ดีและมีคุณภาพคือการลงทุนที่ยิ่งใหญ่ อนาคตของคุณ อย่าให้อะไรมาขัดขวาง เริ่มกันเลยวันนี้ เพียงติดต่อ Hands On เราเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกามากกว่า 70 แห่งอย่างเป็นทางการในประเทศไทย เรายินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น สามารถ คลิกติดต่อเรา หรือ กรอกแบบฟอร์มออนไลน์ที่นี่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับค่ะ

 

Go to top