จากบทความก่อนหน้านี้ที่เกริ่นถึงเรื่องราวของเมือง Windy City หลาย ๆ คนคงมีความสนใจว่าเมืองนี้มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง ยิ่งตอนอากาศหนาว ๆ แบบนี้คงไม่มีใครคิดว่าจริง ๆ แล้วชิคาโกก็มีของดีที่หลายคนไม่รู้เช่นกัน ว่าแต่..จะเป็นอะไรนะ ปูเสื่อรอกันเลย!

พูดถึงหน้าหนาวในชิคาโก คงไม่มีใครอยากจะพูดถึง แต่ถ้าพูดถึงของกินล่ะ ยังสนใจอ่านกันอยู่ไหม?

หน้าหนาวในชิคาโกเริ่มต้นในเดือนธันวาคมไปจนถึงต้นเดือนมีนาคม ความหนาวนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละปีว่าจะหนาวม๊ากกก หรือ หนาวน้อย ที่เราบอกว่าหนาวมากคือ Feel like -40 องศา เลยทีเดียว แต่อย่าเพิ่งกลัวไป ที่บอกว่าหนาวขนาดนั้น จะหนาวแค่ไม่กี่วันเท่านั้นเอง จริงจริ๊ง แต่ถึงกระนั้นก็ไม่มีใครหยุดชาวชิคาโกออกมาหรรษาโลดแล่นได้

สำหรับใครที่กำลังคิดจะมาเรียนต่อที่ชิคาโก คุณไม่มีทาง homesick คิดถึงอาหารไทยแน่ ๆ เพราะอะไรน่ะเหรอ ก็เพราะว่าเมืองชิคาโกมีความหลากหลายในชนชาติสูงเป็นอันดับต้น ๆ ในอเมริกา และด้วยความหลากหลายในเชื้อชาตินี้ พวกเขาได้ถ่ายทอดวัฒนธรรมที่หลงเหลืออยู่ในแต่ละชนชาติผ่านทางอาหาร ดนตรี และการตกแต่งบ้านเรือน ซึ่งคุณสามารถสัมผัสและเรียนรู้ได้ในเมืองชิคาโกนั่นเอง

สำหรับผู้ที่อยากจะสัมผัสอารยธรรมของชนชาติอื่นโดยเฉพาะ “อาหาร” ทางเราก็ขอแนะนำคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ แผนผังเมืองชิคาโกได้แบ่งออกมาเป็นย่าน (Neighborhood) ซึ่งแต่ละย่านก็จะมีความแตกต่างกันทางวัฒนธรรม อาหาร หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้าที่ไม่ซ้ำใคร ที่มีขายเฉพาะบางย่านเท่านั้น

บางคนอาจจะคิดว่า LA ก็แบ่งเป็นย่านนะมี Thaitown, Chinatown, Koreatown แต่ชิคาโกเค้ามีความหลากหลายไปอีก ที่ว่านี้เค้าจะแบ่งออกไปเป็น Greektown, Ukrainian Village , Little Italy และการแบ่งเป็นย่านนี้ทำให้เราได้ลิ้มลองร้านอาหารหลากหลาย และที่สำคัญรสชาติดั้งเดิมสุด ๆ ซึ่งฟู้ดดี้อย่างเราคงจะพลาดไม่ได้กับความหลากหลายของอาหารที่นี่

ร้านอาหารอร่อย ๆ ในชิคาโกมีอยู่เยอะมากจนเลือกไม่ถูก ไม่ว่าจะเป็นอาหารฝรั่ง จีน ญี่ปุ่น กรีก เปรูก็มี นับไม่ถ้วน อีกทั้งยังมีตั้งแต่อาหารพื้น ๆ ไปถึงร้านอาหารแฟนซี มิชาลินที่แสนแพงแต่ก็แสนอร่อยเช่นกัน

บทความนี้เราจึงมาแนะนำ 5 ร้านอาหาร Local ในเมืองชิคาโกที่คุณไปแล้วต้องลอง ไม่ลองคือมาไม่ถึงชิคาโก  และที่สำคัญ ราคาจับต้องได้!

  1. Loumalnati’s/Giordano’s

chicago restaurant

ร้านอาหารที่ถือว่าต้องมากินเมื่อมาเที่ยวหรือมาเรียนที่ชิคาโก นั่นก็คือ ร้านพิซซ่า Deep Dish ซึ่งร้านที่ขึ้นชื่อนั้นมีอยู่ 2 ร้านด้วยกัน นั่นก็คือ ร้าน Loumalnati’s และ ร้าน Giordano’s

จริงอยู่พิซซ่าจะกินร้านไหนก็เหมือน ๆ กัน แต่ถ้ามาชิคาโกเค้ามีสูตรเด็ดของเค้านั่นก็คือ Deep Dish นั่นเอง ถ้าไทย ๆ อย่างเราอาจจะเรียกว่า พิซซ่าจานลึก เออแปลกมั้ย ฮ่าๆ Deep Dish คือ พิซซ่าชิคาโกแบบลึก ซึ่งวัตถุดิบหลักจะเป็นชีสมอสซาเรลล่าชีสหวานไส้กรอกอิตาเลียนหนาและมะเขือเทศผสมกันออกมาแล้วแบบ..พูดแล้วก็น้ำลายสอ ดูรูปกันเลยดีกว่าค่ะ

มาชิคาโกก็ต้องมาลอง Deep Dish ใครไม่ลองถือว่ามาไม่ถึงนะบอกเลย ถ้าไปกินคนเดียวราคาจะอยู่ประมาณ $8.95 ดอลลาร์ แต่แนะนำให้ไปกับเพื่อน ๆ เพราะคุณจะได้ลองสั่งหลากหลายแบบนะจ๊ะ

  1. Purple Pig

ร้านหมูสีม่วง เอ๊ย ไม่ใช่! ร้านที่สองที่อยากจะแนะนำให้ไปลิ้มลองคือร้าน Purple Pig อาหารร้านนี้จะมาเป็นจานเล็กหรืออเมริกันแชร์อย่างแท้จริง สโลแกนของร้านที่ทางเข้าคือ “Cheese, Wine & Swine”ซึ่งเป็นสโลแกนบ่งบอกถึงอาหารที่เสิร์ฟ เมนูอาหารส่วนใหญ่จะเป็นสไตล์ยุโรปอิตาลี กรีซ และสเปน เราก็สงสัยนะว่า เอ๊ะ.. ร้านนี่คือร้านอะไรนะทำไมคนต่อแถวเยอะจริง ๆ พอเข้าไปก็เลยร้องอ๋อ ร้านนี้น่ารัก บรรยากาศดี เหมาะแก่การมาสังสรรค์ชิว ๆ ร้านนี้อยู่ในตัวเมืองชิคาโกเลย เดินทางไม่ยากเลยค่ะ

Purple Pig ได้รับการขนานนามจากเชฟชื่อดังมากมาย และถือว่าเป็นร้าน Michelin Recognition อีกด้วยเห็นแบบนี้แล้วก็มาลองกันซะหน่อย

chicago res

chicago res

chicago res

  1. Aucheval: One of the Best Burgers in America

แฮมเบอร์เกอร์ของร้าน Aucheval เป็นอะไรที่เลอค่ามาก ร้านนี้ดังถึงขั้นต่อแถวนานถึง 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว จุดเด่นคือเป็นร้านไดเนอร์วินเทจ ร้านไม่ใหญ่มาก เมนูดังก็คือชีสเบอร์เกอร์ที่ฉ่ำมาก ๆ เนื้อคุณภาพดีคุ้มค่ากับการรอคอย แต่ถ้าคุณไม่อยากรอคิวนาน ๆ ร้านนี้มีอีกสาขาชื่อว่า Small Cheval ซึ่งเบอร์เกอร์ไม่ได้ต่างอะไรมากเพราะใช้วัตถุดิบจากแหล่งเดียวกัน

chicago res

  1. Cai

Cai เป็นร้านติ่มซำชื่อดังในชิคาโก ด้วยราคาและรสชาติ ร้านตั้งอยู่ในไชน่าทาวน์ คงรู้ว่ารสชาตดั้งเดิมแน่ ๆ บรรยากาศร้านจะเป็นแนวโต๊ะจีน แต่เป็นโต๊ะจีนในห้องโถง เริ่ดไปอีกแบบ

ร้านนี้ถ้าไปกินตอนวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ก็ต้องต่อแถวยาวเหมือนกันค่ะ แล้วก็ไม่ได้มีแค่คนจีนไปกินอย่างเดียวนะ มีคนหลากหลายเชื้อชาติเลยทีเดียว เมนูเด็ดที่เราชอบมากของที่นี่คือ ซาลาเปาไส้ไหล เด็ดไปอีก มันกรุบนอกนุ่มในบวกกับไส้ไหล โอ้ยยย ฟิน …

chicago res

  1. Yuzu Sushi & Robata Grill

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ร้าน Yuzu ที่เค้าว่าเป็นร้านซูชิสุดฮิป เจ้าของเป็นคนไทย และเผลอ ๆ อาจเป็นต้นตำรับเจ้า Jackie Roll ตัวหนอนที่อิซาโอะ ทองหล่ออีกด้วย จุดเด่นขอร้านคือความครีเอทีฟของซูชิโรลที่แปลกแหวกแนว แถมอร่อยมากอีกต่างหาก

 

chicago res

เป็นยังไงกันบ้างคะ เห็นภาพแล้วอยากจะตามรอยไปลองชิมกันรึป่าวเอ่ย ในบทความนี้เราแนะนำ 5 ร้านอาหารที่เมื่อมาถึงชิคาโกแล้วต้องลอง หรือถ้าบางคนคิดไม่ออกไปทานที่ไหนดีก็ตามรอยกันไปได้เลย แล้วอย่าลืมมาบอกกันด้วยนะคะว่าถูกใจมั้ย ส่วนบทความหน้าจะเป็นอย่างไรนั้น ทางเราขอใบ้ให้สั้น ๆ ว่า “ช็อปปิ้ง” โอเคนะ เราใบ้ให้เยอะแล้ว รอติดตามบทความต่อไปละกันค่ะ

Go to top