แอริโซนา (Arizona) เป็นรัฐทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยพื้นที่กว่า 295,234 ตารางกิโลเมตรทำให้รัฐแห่งนี้เป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 6 ของประเทศ

Arizona

 

โดยภูมิประเทศส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นทะเลทราย มีฝนตกไม่บ่อยนัก และมีเพียง 0.35% ของพื้นที่เท่านั้นที่ปกคลุมด้วยผืนน้ำ จึงทำให้มีอากาศค่อนข้างร้อนและแห้งแล้ง โดยเฉพาะทางตอนใต้ของรัฐซึ่งมีสภาพภูมิอากาศแบบสุดขั้ว และแอริโซนายังมีจำนวนประชากรมากที่สุดเป็นอันดับที่ 14 จาก 50 รัฐ โดยจากผลสำรวจเมื่อปี 2010 พบกว่ามีประชากรมากถึง 6,392,017 คน   โดยที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวผิวขาว

รัฐแอริโซนามีอาณาเขตติดต่อ ดังนี้

ทิศตะวันออก – รัฐนิวเม็กซิโก

ทิศเหนือ – รัฐยูทาห์

ทิศตะวันตก – รัฐเนวาดาและรัฐแคลิฟอร์เนีย

ทิศใต้ – ประเทศเม็กซิโก

 

ฟีนิกซ์ (Phoenix) เป็นเมืองหลวงและเป็นศูนย์กลางทางการเมือง วัฒนธรรม เศรษฐกิจ หุ้น เทคโนโลยี และการคมนาคมและยังเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐอีกด้วย เมืองฟีนิกซ์ยังได้รับฉายาว่า “หุบเขาแห่งพระอาทิตย์” (Valley of the Sun) เนื่องจากภูมิประเทศที่เป็นทะเลทรายและรายล้อมด้วยภูเขาในทุกด้าน

รัฐแอริโซนาถือเป็นรัฐที่มีความเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วเป็นอันอับสองรองจากรัฐยูทาห์ (Utah) แต่กลับมีค่าครองชีพต่ำ จึงเป็นจุดหมายปลายทางของวัยเกษียณและเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยรัฐถึง 3 แห่ง ได้แก่ University of Arizona, Arizona State University และ Northern Arizona University รวมถึงมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยเอกชนอีกกว่า 26 แห่ง

 

Arizona downtown

 

ระบบคมนาคมมีอย่างครบถ้วนทั้งทางบก ทางรถไฟ ทางเรือ และทางอากาศ โดยมีทางด่วนที่ยาวถึง 130,000 ไมล์, ระบบขนส่งสาธารณะกว่า 40 สาย, รถไฟ, สนามบินกว่า 80 แห่ง และท่าขนส่ง 6 แห่งระหว่างรัฐกับประเทศเม็กซิโก

ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองของภาคตะวันตกเฉียงใต้ เพลิดเพลินไปกับงานฝีมือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมเรียนรู้วัฒนธรรมของชนพื้นเมืองอเมริกันแต่ทว่าแวดล้อมด้วยบรรยากาศเมืองที่ทันสมัย สะดวกสบาย และกว้างขวาง และยังอาจจะใช้เวลาไปกับการเที่ยวชมภูมิประเทศอันงดงามตระการตา ณ อุทยานแห่งชาติ 3 แห่ง เที่ยวชมแกรนด์แคนยอนอันเลื่องชื่อ หรือแม่น้ำโคโลราโดอันเป็นประติมากรรมแห่งธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่

grand canyon, arizona

 

นอกจากความงดงามทางธรรมชาติแล้ว คุณยังจะได้พบกับฟอสซิลไดโนเสาร์และไม้กลายเป็นหินที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ล้านปี และศึกษาประวัติศาสตร์มนุษย์กว่า 13,000 ปีจากแหล่งที่อยู่ชนพื้นเมืองอเมริกัน 350 แหล่ง รวมถึงพิพิธภัณฑ์ อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ปราสาทและสถาปัตยกรรมอินเดียนแดง และสวนพฤกศาสตร์ในภูมิประเทศทะเลทรายที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ณ Arizona State University – West Campus และหากขับรถลงใต้ไปยังเมืองทูซอน คุณจะตื่นเต้นไปกับสัตว์ทะเลทรายและต้นกระบองเพชรที่สูงเท่าต้นไม้ โดยมีชายแดนเม็กซิโกอยู่ห่างออกไปทางตอนใต้โดยขับรถเพียงชั่วโมงเดียว

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

Grand Canyon

Antelope Canyon at Page

Sedona

Monument Valley

Hoover Dam

Havasu Falls

Sonoran Desert

Petrified Forest National Park

Saguaro National Park

Canyon de Chelly National Monument

Montezuma Castle National Monument

Coconino National Forest

Jerome Arizona Ghost Town

Lake Mead National Recreational Area

 

ค่าครองชีพ

Groceries: $104.3 per month

Apartment (1 bedroom) in City Center: $1,178.47

Apartment (1 bedroom) Outside of Center: $846.39

Utilities:  $103 per month

Transportation: $121 per month

 

รายชื่อมหาวิทยาลัยในรัฐแอริโซนาที่ Hands On เป็นตัวแทน

Arizona State University

University of Arizona

 

สนใจเรียนต่อที่รัฐแอริโซนา ขอข้อมูลและคำปรึกษาได้ที่ Hands On สาขาสีลม หรือ กรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ คลิก

Go to top