เรียนต่ออเมริกา กับ 4 วิชาทางการแพทย์ที่ได้รับความนิยมและค่าตอบแทนสูง

เรียนต่อ USA

เรียนต่อ USA ทั้งที เมื่อเราตัดสินใจไปเรียนต่อปัจจัยที่หลายคนเอามาเป็นตัวช่วยในการเลือกสาขาวิชา ก่อนจะมุ่งหาสายงานอาชีพต่อคือเรื่องค่าตอบแทนจากการเรียนสาขาวิชานั้น หรือฐานเงินเดือนของสายงานนั้น ๆ ต้องเป็นปัจจัยสำคัญแน่นอน

 

การทำงานคือการใช้ชีวิตประจำวันทำในสิ่งใดสิ่งหนึ่งใน 5 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องเลือก ถูกเลือกและทำต่อไปในอนาคต การตัดสินใจเลือกเรียนและปูเส้นทางสู่สายอาชีพของแต่ละคน ถึงต้องใช้เวลาครุ่นคิดว่าเราพอใจและสามารถใช้ชีวิตอยู่กับงานที่เราจะทำและรู้สึกคุ้มค่ากับผลตอบแทนนั้นรึเปล่า? แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องมองถึงความสนใจและความชอบของตัวเราเองด้วย ไม่เช่นนั้นถ้าเราเรียนไม่ไหวหรือรู้สึกว่าไม่ใช่ จะได้ไม่เสียใจทีหลัง

ก่อนอื่นเลย ต้องมาดูกันหน่อยละ ว่าเราพร้อมไปเรียนต่อเพื่ออัพเกรดเส้นทางสู่การทำงานของตัวเองและพร้อมที่จะลงทุนลงเวลากับการเรียนต่อรึยัง พร้อมรึยัง? มาดูสาขาวิชาดังนี้ รับรองความคุ้มค่าและความพึงพอใจ (ถ้าสนใจเรียนนะ)

 

เรียนต่อ USA สาขาวิชาดี ค่าตอบแทนสูง Episode 1:

#1 Medicine Field

สาขานี้น่าจะเป็นสาขาวิชาแรก ๆ ที่ใครต่อใครก็นึกถึงและพอรู้ว่าค่าตอบแทนสูงแน่นอน เพราะระยะเวลาและความบากบั่น และความรู้ทางเทคนิคและทักษะที่ใช้ในการเรียนสูงมาก Medicine จึงเป็นสาขาที่ขึ้นชื่อว่ามีฐานเงินเดือนสูงเป็นอันดับต้น ๆ ในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ $200,000 ขึ้นไปต่อปี และก็ขึ้นอยู่กับความถนัดหรือความเฉพาะทางของการเรียนแพทย์แต่ละด้านด้วย

หากจัดอันดับรายได้ของการพัฒนาจากเป็นแพทย์ฝึกหัดที่จะจบไปเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านใด แพทย์ที่ได้รายรับสูงสุด คือ วิสัญญีแพทย์ (Anesthesiologists) หรือหมอดมยา ที่ดูแลจัดการผู้ป่วยให้เจ็บปวดน้อยที่สุดทั้งก่อนและหลังผ่าตัด และตามลำดับมาด้วย ศัลยแพทย์ (Surgeons), สูตินรีแพทย์ (Obstetricians & Gynecologists), จิตแพทย์ (Psychiatrists), กุมารแพทย์ (Pediatricians) และแพทย์ด้านอื่น ๆ

 

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อสาขาวิชา Medicine ที่สหรัฐอเมริกา ได้ที่ Hands On สาขาสีลม

 

#2 Dental Field

อีกหนึ่งสาขาวิชาแพทย์ที่รายได้สูง แต่แยกศาสตร์ออกมาจากแพทย์เฉพาะทางด้านบน ก็คือหมอฟันหรือทันตแพทย์ (Dentist) ด้วยจำนวนรอบของการดูแลช่องฟันและสมรรถนะของช่องปากในแต่ละปีต่อหนึ่งคน และความหมั่นดูแลและตรวจเช็คด้วยตัวเองด้วย ศาสตร์นี้แยกออกมาเพื่อศึกษาค้นคว้าเพื่อหาแนวทางการดูแลรักษาอาการความแข็งแรงหรือความผิดปรกติที่เกิดขึ้นได้ในช่องปาก หมอฟันจึงมีบทบาทสำคัญมากในการช่วยเราดูแลรักษาช่องปาก และมีความต้องการบุคลากรในสายงานสูงอยู่เสมอ

รายรับของแพทย์ฝ่ายนี้จึงสูงเป็นพิเศษ​ โดยเฉพาะศัลยแพทย์ช่องปาก ที่ต้องทำการวินิจฉัย วางแผนตารางการรักษา และผ่าตัด เพื่อดูแลช่องปาก เรื่องการขบเคี้ยวต่าง ๆ และกลไกการทำงานของอวัยวะในช่องปากทั้งหมด การฝังรากเทียม หรือผ่าตัดเนื้องอกในช่องปาก รวมถึงอาการปากแหว่งเพดานโหว่ เป็นต้น ล้วนถูกจัดการด้วยศัลแพทย์ช่องปากทั้งสิ้น

 

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อสาขาวิชา Dental ที่สหรัฐอเมริกา ได้ที่ Hands On สาขาสีลม

#3 Nurse Anaesthetists

สายพยาบาลก็ติดอันดับทำรายได้ดี เน้นว่าคือ แผนกวิสัญญีวิทยาโดยเฉพาะ หรือเรียกอีกอย่างว่า วิสัญญีพยาบาล (Nurse Anesthetists) นั่นเอง สำหรับใครที่สนใจเริ่มต้นเข้าสู่วงการแพทย์ก็ตั้งจุดมุ่งหมายไว้ที่พยาบาลก่อนก็ได้ เพื่อเก็บเกี่ยวความรู้ ชั่วโมงบิน และประสบการณ์จากการทำงานร่วมกับวิสัญญีแพทย์ไว้ให้มากที่สุด

การเรียนรู้และเข้าใจงานของวิสัญญีแพทย์คือการเป็นวิสัญญีพยาบาล ที่ต้องทำความรู้จักกับตัวยาสลบ ยาชา ยาคลายเส้น และยาต่าง ๆ ที่ต้องเลือกใช้ขึ้นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละเคส เป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนและรอบคอบเพราะต้องคำนึงถึงการบรรเทาความเจ็บปวดของคนไข้ให้ได้มากที่สุดด้วยตัวยาและวิธีการที่ปลอดภัยที่สุด และมีแนวโน้มว่าวิสัญญีพยาบาลนี้มีความต้องการบุคลากรจำนวนมากเข้าสู่สายงานของสหรัฐอเมริกา

 

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อสาขาวิชา Nurse Anesthetists ที่สหรัฐอเมริกา ได้ที่ Hands On สาขาสีลม

 

#4 Medical Physics

สาขานักฟิสิกส์การแพทย์ (Medical Physics) มีการเติบโตที่รวดเร็ว ด้วยแนวคิดของการใช้หลักการของวิชาฟิสิกส์มาผนวกและพัฒนาศาสตร์การแพทย์ให้ก้าวหน้าไปอีกระดับ ด้วยเทคโนโลยีและการค้นคว้าวิจัยมากมายที่ถูกคิดค้นเพื่อการรักษาที่มีประสิทธิผลมากขึ้น

การพัฒนาในด้านของวิวัฒนาการทางการแพทย์ และความต้องการบุคลากรในสายงานทำให้สายงานนักฟิสิกส์มีรายได้ที่สูงและคาดว่าจะสูงขึ้นอีกในอนาคต เพราะเป็นการทำงานควบคู่ไปกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่มีกลไกซับซ้อน บวกกับกระบวนการเฉพาะตัวในแบบของนักฟิสิกส์ ที่ต้องใช้ทักษะการคำนวณขั้นสูงและทฤษฎีความรู้แบบวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งทั้งเรื่องอุปกรณ์และการลงมือทดลองปฏิบัติต่าง ๆ สหรัฐอเมริกามีครบ

 

 

รอบนี้เน้นหนักไปที่สายวิชาทางการแพทย์หน่อย เพราะหลักสูตรของเขาดี น่าเรียน และขึ้นชื่อเรื่องค่าตอบแทนสูงสุดจริง ๆ ยังมีอีกหลายสาขาวิชาจากสหรัฐอเมริกา ที่น่ารู้และน่าเรียนต่อ ที่มาพร้อมกับค่าตอบแทนสูง เพียงแต่ว่าน้อง ๆ ก็ต้องไตร่ตรองและตัดสินใจดี ๆ ก่อนจะเลือกเรียนอะไร ติดตามสาขาวิชารายได้สูง ที่พี่ ๆ Hands On เตรียมมาฝากกันได้ใน Episode ต่อไปนะคะ

 

หากใครสนใจ เรียนต่อ USA สาขาวิชาที่รายได้สูง ดังกล่าว Medicine Field, Dental Field, Nurse Anesthetists และ Medical Physics สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Hands On สาขาสีลม

 

Go to top