วัฒนธรรมของชาว American ที่เราควรรู้ก่อนไปเรียนต่อที่อเมริกา

Culture Shock

นอกจากการเตรียมตัวในเรื่องของเอกสาร และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับการไปใช้ชีวิตที่ต่างแดนแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่น้อง ๆ ควรจะเตรียมตัวให้พร้อม ก็คือการเตรียมใจและเปิดใจเรียนรู้ถึงวัฒนธรรมต่างชาติ หรือ Culture Shock ที่อาจจะแปลกใหม่น่าสนใจ และดูน่าสนุก แต่ในบางมุมการไปอยู่ในประเทศต่างแดนต่างบรรยากาศอาจจะทำให้นักศึกษาต่างชาติหลายคนรู้สึกถึงความเหงา ความแปลกแยก และความหดหู่คิดถึงบ้านได้เช่นกัน

เพราะฉะนั้นพี่จาก Hands On เลยอยากให้น้อง ๆ ได้ลองศึกษาดูวัฒนธรรมของประเทศอเมริกา และวัฒนธรรมท้องถิ่นของเมืองนั้น เพื่อที่จะได้ไม่ต้องประสบกับสถานการณ์ Culture Shock เมื่อต้องเดินทางไปเรียนที่อเมริกานะคะ และวันนี้พี่ก็มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาแชร์มาเล่าให้ฟังกันค่ะ

 

Culture Shock  Culture Shock  Culture Shock

#American Flags 

ธงอันเป็นสัญลักษณ์ของชาวอเมริกา สีขาวแดงน้ำเงินนี้จะเป็นอะไรที่น้อง ๆ จะสามารถเห็นได้ทั่วทุกมุมถนนและสถานที่ต่าง ๆ ในประเทศ เพราะที่อเมริกาเขามีความภาคภูมิใจในชนชาติของตัวเองมาก สัญลักษณ์นี้ที่แสดงถึงชาตินิยมนี้จึงมีอยู่ในแทบทุกสถานที่ สิ่งของ และชีวิตประจำวันของเขาค่ะ

 

#Fast foods & Big portions

อาหารการกินหลักของที่อเมริกาก็ต้องไม่พ้นอาหารสไตล์ไก่ทอด เฟรนช์ฟรายด์ หรือ fast food นั่นเอง ที่มาพร้อมกับปริมาณที่คนไทยกินกันไม่หมด แต่อาจจะไม่พอสำหรับชาวอเมริกาด้วยซ้ำ นอกจากนั้นเขายังเน้นพวกเมนูหมู แฮม เบคอนอยู่แทบทุกร้าน ด้วยความที่เป็นอาหารยอดนิยมของเขาเลยค่ะ

 

#Street walk (Catwalk)

ท้องถนนหรือทุกสถานที่ที่น้อง ๆ ไปในประเทศอเมริกา จะเป็นเหมือน Catwalk ย่อม ๆ หรือเรียกได้ว่าเป็น Street walk เลยค่ะ เพราะที่นี่เขาแต่งตัวกันเก่งมาก ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม การแต่งหน้า และแฟชั่นการแต่งตัวจะจัดเต็มกันให้เพลินตาเลยค่ะ

 

Culture Shock

#TMO / Too much option?

ข้อนี้ ต้องไปเยือนที่อเมริกาก่อนนะคะ น้อง ๆ ถึงจะนึกภาพออกและเข้าใจจริง ๆ เพราะอเมริกาเป็นประเทศแห่งเสรีภาพและมีตลาดการค้าขนาดมหึมา เขาจะมีตัวเลือกหลากหลายมากมายสำหรับสิ่งของในชีวิตประจำ ทั้งของกิน ของใช้ ทุกประเภทจริง ๆ ค่ะ ฟังแล้วอาจจะน่าสงสัยว่ามันแปลกยังไง แต่พอต้องประสบด้วยตัวเอง น้อง ๆ จะได้เลือกจนตาลายเลยล่ะค่ะ

 

#Too friendly people with lively attitude

ในส่วนนี้ น้องบางคนอาจจะพอรู้และเห็นจากชาวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวที่ไทย หรือจากในหนังหลายๆเรื่อง แต่บรรยากาศเมื่อไปถึงยังอเมริกานั้นจะได้เห็นความสด ความมีชีวิตชีวา ความตื่นตัว และความเป็นมิตรแบบสุดๆ เลยล่ะค่ะ

 

Culture Shock

#Classroom ambience

บรรยากาศในห้องเรียนของอเมริกามีความเป็นกันเองค่อนข้างสูงเลยนะคะ ในห้องเรียนนักศึกษาสามารถเอาอาหารและน้ำดื่มเข้าไปทานได้เป็นเรื่องปรกติเลยค่ะ และที่นี่เขาไม่มีวัฒนธรรมการยืนเคารพอาจารย์เวลาเข้าห้องกันอย่างพร้อมเพรียงด้วยนะคะ

 

#Tip is a must

การให้ทิปส์กับพนักงานอาจเป็นเรื่องปรกติในไทยที่เราสามารถเลือกได้เองว่าจะให้หรือไม่ให้ แต่สำหรับที่อเมริกาเขาถือว่าเป็นเรื่องมารยาทเลยนะคะ เวลาที่น้อง ๆ ไปทานอาหารหรือใช้บริการแล้วก็ต้องระวัง อย่าลืมให้ทิปส์กับพนักงานหรือทางร้านนะคะ

 

#Metric system is a NO

ระบบการวัดน้ำหนักและส่วนสูงที่เราคุ้นเคยกันดีอย่างการวัดออกมาเป็นเซนติเมตร เมตร หรือกิโลกรัมนี่ แทบจะไม่มีให้เห็นในอเมริกาเลยค่ะ เพราะเค้าใช้การวัดออกมาเป็นปอนด์ และ ฟุต ซึ่งช่วงที่น้อง ๆ ไปถึงแรกๆ อาจจะต้องปรับตัวนิดนึงค่ะ

 

Culture Shock

#High speed internet

ทุกมุมตึกมุมถนนของประเทศอเมริกาที่น้อง ๆ เดินไป จะมีสัญญาณไวไฟรองรับแน่นอนค่ะ ในที่นี่พี่หมายถึงอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเลยนะคะ เร็วและคล่องจนขนาดที่ว่าสามารถเปิดโหลดหนังดูได้เป็นเรื่องๆได้รวดเร็ว และไม่ติดขัดเลยค่ะ

 

#Carry 20$ in case …

ในกรณีนี้ เป็นอะไรที่พี่อยากจะขอให้น้อง ๆ ระวังมากมากเลยค่ะ เพราะในเมืองที่มีสีสันมาก ก็จะมีความพลุกพล่านวุ่นวายของคนมาก มิจฉาชีพก็ค่อนข้างที่จะเยอะเช่นกันค่ะ ไม่เดินทางหรือไปในสถานที่ที่เปลี่ยวเกินไปในเวลากลางคืนจะดีที่สุดค่ะ โดยเฉพาะน้องผู้หญิง และถ้าน้องตกอยู่ในสถานการณ์ไม่ดีมีคนมารีดไถ หาเศษตังสัก 20 เหรียญที่มีติดตัวไว้ก็ให้ไปเลยค่ะ

 

Culture Shock

#Pets are equal to human!

ในชีวิตประจำวัน เรื่องนี้ก็จะเป็นอีกเรื่องแสนธรรมดาที่สามารถพบเจอและเห็นได้ในอเมริกาค่ะ นั่นก็คือ เสรีภาพของสัตว์เลี้ยงที่ได้รับการเลี้ยงดูเหมือนเป็นเพื่อนหรือเป็นลูกเลย โดยเฉพาะน้องหมา ที่เจ้าของจะรักและดูแลดีสุดๆจนคนอาจจะอิจฉาได้เลยค่ะ

 

#Books in bathroom

เรื่องสุดท้ายนี้อาจจะไม่ได้ทำให้น้อง ๆ ประหลาดใจมาก แต่อาจจะแปลกตาไม่น้อย เมื่อเห็นหนังสือนิตยสาร หรือหนังสือพิมพ์วางอยู่ในห้องน้ำ ไม่ได้มีไว้สำหรับเช็ดชำระใด ๆ นะคะ ชาวอเมริกาเขาชอบอ่านหนังสือจริง ๆ ค่ะ

 

ใครที่สนใจไปเรียนต่อที่สหรัฐฐอเมริกา อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม และเกร็ดความรู้จากประสบการณ์ตรงว่า Culture Shock ที่แต่ละคนเจอแล้วประหลาดใจทำอย่างไรกัน สามารถปรึกษากับพี่ ๆ Hands On ผู้เชี่ยวชาญด้านการไปเรียนต่ออเมริกาได้ที่ออฟฟิศสีลม ตึกกมลสุโกศล ชั้น 15 หรือ กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อให้พี่ๆ ติดต่อกลับ ที่นี่

Go to top