Saint Louis University

Saint Louis University / St Louis University หรือ SLU เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนโรมันคาทอลิก ก่อตั้งเมื่อปี 1818 เมือง St.Louis รัฐ Missouri ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดทางตะวันตกของแม่น้ำมิสซิสซิปปี และ เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของนิกายเยซูอิตในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ยังมีวิทยาเขตที่เมืองมาดริด ประเทศสเปนอีกด้วย

SLU มีนักเรียนมากกว่า 12,000 คน และ เปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรีกว่า 100 และ ปริญญาโท 80 หลักสูตรในหลากหลายสาขาที่เปิดรับนักศึกษาจากทุกเชื้อชาติและทุกความเชื่อที่อยากมาศึกษาต่อ ให้ได้มาใช้ชีวิตหอพักภายในของมหาวิทยาลัยอย่างสะดวกสบาย ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในสหรัฐอเมริกาที่นำเทคโนโลยี Alexa ของอเมซอนมาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษาที่หอพัก พร้อมทั้งมีรถบัสบริการให้นักศึกษาไปยังจุดหมายต่างๆ ในมหาวิทยาลัยอีกด้วย

ใจกลางของ Saint Louis University มีจุดแลนด์มาร์กที่สะดุดตา และนักศึกษาทุกคนจะต้องหยุดมองเมื่อเดินผ่าน นั่นคือ Clock Tower ตัวนาฬิกาในหอคอยนี้ถูกสร้างให้ทำงานด้วยระบบลูกตุ้มซึ่งสามารถบอกเวลาได้อย่างเที่ยงตรง ให้นักศึกษาได้รู้และตรงต่อเวลาในแต่ละวัน บริเวณหอนาฬิกานี้ยังเป็นจุดนับพบ จุดจัดกิจกรรม และจุดรวมพลของนักศึกษาอีกด้วย ภายในมหาวิทยาลัยมีห้องสมุดถึง 4 ห้องสมุดให้นักศึกษาได้ค้นคว้าหาความรู้กันอย่างเต็มที่ Pius XII Memorial Library, The Knights of Columbus Vatican Film Library, The Omer Poos Law Library และ The Medical Center Library และมีมิวเซียมอีก 2 แห่ง คือ the Museum of Contemporary Religious Art (MOCRA) และ the Saint Louis University Museum of Art (SLUMA)

 

จุดเด่น

มหาวิทยาลัย Saint Louis University มีความโดดเด่นเป็นที่พูดถึงกันในด้านของหลักสูตรการศึกษาต่อสำหรับนักศึกษาปริญญาตรีและปริญญาโท บรรยากาศในมหาวิทยาลัย ทั้งการเรียนและชีวิตประจำวันของทุกคนจะมีความหลากหลายของนักศึกษาต่างเชื้อชาติ แต่ประเด็นที่มหาวิทยาลัยสนับสนุนให้นักศึกษาได้ร่วมฟังการสัมมนาคือหัวข้อที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ความเป็นไปในสังคมจากทุกมุมมองของนักศึกษา ความไม่เท่าเทียมกันในสังคม ความยากไร้ และเรื่องของเชื้อชาติ ซึ่งที่นี่ให้นักศึกษาได้เปิดประเด็นนำเสนอ ความคิดเห็น หรือหัวข้อที่อยากค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมได้อย่างเสรีและปลอดภัย ในห้องเรียนก็จะมีการอภิปรายกันในกลุ่มนักศึกษารายสัปดาห์เพื่อแลกเปลี่ยนหัวข้อเหล่านี้อีกด้วย

ถึงที่นี่จะเป็นมหาวิทยาลัยโรมันคาโทลิก แต่ก็ให้ความสำคัญต่อเรื่องละเอียดอ่อนอย่างความหลากหลายทางความคิดและความสนใจของนักศึกษา แต่ละคนที่เดินทางมาจากประเทศพร้อมความเชื่อของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นตัวปัจเจกบุคคล ศาสนา วัฒนธรรม สัญชาติ ความคิดเห็นส่วนบุคคล เพศสภาพและรสนิยมทางเพศ ที่ SLU มีแนวคิดในเรื่องการเปิดกว้างเพื่อรับนักศึกษาต่างชาติมากขึ้น ซึ่งในส่วนนี้นักศึกษาทุกคนจะได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันได้มากขึ้นในระดับนานาชาติด้วย เพื่อการเรียนรู้ที่เปิดกว้างในยุคสมัยนี้ ทางมหาวิทยาลัยได้จัดให้มีพื้นที่ปลอดภัยให้กับกลุ่ม LGBTQ หรือเพศที่สามเป็นต้นไปอีกด้วย

การค้นคว้าวิจัยในเชิงลึกของที่ SLU ก็มุ่งเน้นการศึกษาที่สามารถก้าวขอบเขตของการศึกษาที่มีอยู่ เพื่อค้นพบแนวคิดใหม่ๆที่จะสร้างเสริมการเรียนรู้ที่ลึกซึ้งกว่าเดิม อย่างการศึกษาในด้านของการแพทย์และอื่นๆอีกมากมาย ที่นี่ยังมีแนวคิดแบบ service mind มีกิจกรรมจิตอาสาต่างๆ ให้นักศึกษาได้มีส่วนร่วม และบริหารแนวคิดในเชิงการให้บริการได้

หลักสูตรที่โดดเด่น

 • Law
 • Management
 • Accounting
 • International Business
 • Entrepreneurship
 • Nursing

การจัดอันดับ

บุคคลที่มีชื่อเสียงจากมหาวิทยาลัยนี้

 • โรเบิร์ต กิลล์อัม (Robert Guillaume) – ผู้กำกับภาพยนตร์ นักแสดง นักแสดงเสียง
 • แอนเดรียส์ คัตซูลัส (Andreas Katsulas) – นักแสดง
 • รอส มิร์คาริมิ (Ross Mirkarimi) – นักการเมือง
 • เจมส์ กันน์ (James Gunn) – ผู้กำกับรายการโทรทัศน์ ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ นักดนตรี
 • ริชาร์ต ดูลิ่ง (Richard Dooling) – นักแต่งนวนิยาย ผู้เขียนบทภาพยนตร์ นักเขียน
 • ออกัส บูชช์ ที่ 4 (August Busch IV) – นักธุรกิจ
 • เดนนิส โอนีล (Dennis O’Neil) – บรรณาธิการ นักวาดการ์ตูน นักเขียน
 • แลร์รี ฮิวจ์ (Larry Hughes) – นักกีฬาบาสเก็ตบอล
สนใจเรียนต่อ St. Louis University ขอรับข้อมูลเพิ่มเติมและปรึกษาฟรีได้ที่ Hands On สาขาสีลม โทร.02-635-5230 หรือกรอกแบบฟอร์มด้านข้าง (ด้านล่าง – สำหรับมือถือ) เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับค่ะ
Go to top