University of Tennessee at Knoxville

University of Tennessee at Knoxville (UT Knoxville, UTK หรือ UT) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลเน้นการวิจัยที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ ณ เมืองน็อกซ์วิลล์ หนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐเทนเนสซี บนเนื้อที่ 600 เอเคอร์  ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1794 ในชื่อ “Blount College” ซึ่งเป็นสถาบันชายล้วน และเปลี่ยนชื่อเป็น “East Tennessee College”, “East Tennessee University” และ “University of Tennessee” ในปี ค.ศ. 1807, 1840 และ 1879 ตามลำดับ

University of Tennessee at Knoxville เป็นส่วนหนึ่งของ University of Tennessee system ที่ได้รับการรับรองวิทยฐานะและคุณภาพการศึกษาจาก Southern Association of Colleges and Schools Commission on Colleges (SACS), Association of Public and Land-grant Universities (APLU), Oak Ridge Associated Universities (ORAU) และ Universities Research Association (URA)

UT มีพันธกิจในการมุ่งมั่นให้ความรู้และการศึกษาที่มีคุณภาพแก่ประชาชน เสริมสร้างวัฒนธรรม และสร้างความแตกต่างในชีวิตของพวกเขาเหล่านั้นผ่านการวิจัยและการบริการ โดยได้รับการขนานนามให้เป็นมหาวิทยาลัยเรือธงในโครงการ Land Grant  และ Sun Grant และได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยแห่งปริญญาเอกที่มีกิจกรรมด้านการวิจัยสูงสุดโดยมูลนิธิคาร์เนกี นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยยังเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานร่วมกับ Oak Ridge National Laboratory (ORNL) ซึ่งเป็นห้องวิจัยที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกระทรวงพลังงานซึ่งประกอบด้วยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก

 

จุดเด่นของมหาวิทยาลัย

UTK มีอัตราส่วนอาจารย์ต่อนักศึกษาอยู่ที่ 17:1 และมีขนาดชั้นเรียนที่เหมาะสมในบรรยากาศที่อบอุ่น เป็นมิตร และปลอดภัยที่สุดแห่งหนึ่งในเทนเนสซีแถบตะวันออก และนักศึกษาทุกคนจะมีโอกาสได้ทำงานร่วมกับนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์มืออาชีพที่มีชื่อเสียงและยังได้รับการสนับสนุนให้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานวิจัยที่หลากหลาย

นอกจากงานวิจัยแล้ว นักศึกษาสามารถเข้าร่วมสมาคมนักศึกษาชายและสมาคมนักศึกษาหญิงที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายถึง 40 สมาคม หรือเข้าร่วมทีมกีฬาของมหาวิทยาลัยในหลากหลายประเภท เช่น อเมริกันฟุตบอล มวยปล้ำ กอล์ฟ เพนท์บอล ฟุตบอล ฯลฯ หรือร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขัน NCAA ดิวิชั่น I และการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัย Southeastern Conference

ในด้านการบริการนักศึกษา UT Knoxville ได้จัดให้มีศูนย์ให้ความช่วยเหลือและศูนย์ให้คำปรึกษาในด้านต่างๆ อย่างคลอบคลุม เช่น วิชาการ อาชีพ สุขภาพ และการใช้ชีวิต นอกจากนี้ ยังมีห้องสมุดขนาดใหญ่ ห้องสมุดงานวิจัยชั้นหนึ่ง โรงยิม โครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยี และหน่วยบริการรักษาความปลอดภัยประจำมหาวิทยาลัยไว้คอยบริการอีกด้วย

มหาวิทยาลัยยังมีความโดดเด่นในเรื่องของการแวดล้อมด้วยธรรมชาติอันเขียวขจีและวิวทะเลสาบที่ดึงดูดใจ และนักศึกษายังสามารถชื่นชมทัศนียภาพของอุทยานแห่งชาติ Great Smoky Mountains หนึ่งในมรดกโลกขององค์การยูเนสโกซึ่งทอดตัวไปตามเทือกเขาอันยิ่งใหญ่ตระการตา

 

รายชื่อหลักสูตรที่มีชื่อเสียง

 • Nursing
 • Biology
 • Psychology
 • Kinesiology and Exercise Science
 • Logistics and Supply Chain Management

 

การจัดอันดับ

#1 Top Public Universities in Tennessee by Niche 2018

#3 Colleges with the Best Professors in Tennessee by Niche 2018

#20 Best College Athletics in America by Niche 2018

#62 Best Colleges for Veterans by U.S. News & World Report 2018

#71 in Public Colleges by Forbes 2018

# 103 National Universities by U.S. News & World Report 2018

 

บุคคลที่มีชื่อเสียงจากมหาวิทยาลัยนี้

 • เจมส์ เอ็ม. บูแคนัน (James M. Buchanan) – นักเศรษฐศาสตร์, เจ้าของรางวัล Nobel สาขาเศรษฐศาตร์ในปี 1986
 • เมย์ ลี (May Lee) – นักข่าว
 • ลาร์ค เมสัน (Lark Mason) – ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะจีนและโบราณวัตถุ
 • ไมเคิล อีเดนส์ (Michael Edens) – นักเขียนบท
 • ดั๊กลาส คาร์เวอร์(Doug Carver) – เจ้าหน้าที่การทหาร
 • เวนเดลล์ พ็อตเตอร์ (Wendell Potter) – นักเขียน, นักสนับสนุนผู้บริโภค

 

สนใจเรียนต่อ University of Tennessee at Knoxville  ขอรับข้อมูลเพิ่มเติมและปรึกษาฟรีได้ที่ Hands On สาขาสีลม โทร.02-635-5230 หรือกรอกแบบฟอร์มด้านข้าง (ด้านล่าง – สำหรับมือถือ) เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ

Go to top