West Texas A&M University

West Texas A&M University (WTAM หรือ WT) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐขนาดกลางที่ถือว่าเก่าแก่แห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่บนเกาะชายฝั่งทะเลทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองแคนยอนอันเงียบสงบในรัฐเท็กซัส ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1910  โดยใช้ชื่อว่า West Texas State Normal School ต่อมา ได้เปลี่ยนชื่อเป็น West Texas State Teacher College  ในปี ค.ศ. 1923 และ  West Texas State College ในปี ค.ศ. 1949 ตามลำดับ จนในปี ค.ศ. 1963 ได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น West Texas State University พร้อมทั้งพัฒนาระบบการเรียนการสอนและอุปกรณ์ให้มีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ Texas A&M University System หนึ่งในระบบการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1993 ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้เปลี่ยนชื่อเป็น “West Texas A&M University” ในที่สุด

 

จุดเด่นของมหาวิทยาลัย

WTAM ตั้งอยู่ ณ ใจกลางเมืองแคนยอนซึ่งเป็นเมืองที่เงียบสงบ มีความปลอดภัย ผู้คนเป็นมิตรและมีอัธยาศัยดีโดยเฉพาะกับนักเรียนชาวต่างชาติ มีภูมิอากาศโดยรวมแบบลักษณะอบอุ่น โดยอยู่ห่างจากเมืองอามาริลโลที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร และศูนย์บันเทิงเพียง 20 นาที

West Texas A&M University มีความหลากหลายและมีการเรียนการสอนแบบเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ประกอบกับอัตราส่วนผู้เรียน:อาจารย์ที่ 20:1 นักศึกษาจึงได้รับการเอาใจใส่และถ่ายทอดความรู้แบบใกล้ชิดด้วยอุปกรณ์และเครื่องมือและเทคโนโลยีอันทันสมัย และได้รับการรับรองคุณภาพจากหลายหน่วยงาน เช่น Commission on Colleges of the Southern Association of Colleges and Schools (SACS) และ Texas State Department of Education เป็นต้น

นอกจากอาคารเรียนกว่า 44 อาคารแล้ว ด้วยพื้นที่อันกว้างขวาง ภายในมหาวิทยาลัยจึงมีทั้งศูนย์กีฬา สนามกอล์ฟ สนามเทนนิส สนามบาสเก็ตบอล โรงยิม ฟาร์ม หอพักนักศึกษา ศูนย์บริการและให้คำปรึกษาในด้านต่างๆ ไปจนถึงสิ่งอำนวยความสะดวกและศูนย์เพื่อการเรียนรู้อื่นๆ และด้วยความเก่าแก่กว่า 100 ปี มหาวิทยาลัยจึงมีสัญลักษณ์และประเพณีมากมายที่ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น เช่น การแข่งวิ่งควาย (Buffalo Stampede) เป็นต้น

WTAMU ยังเป็นที่ตั้งของ Frank Kimbrough Memorial Stadium ซึ่งเป็นสถานที่ที่ใช้สำหรับจัดการแสดงหรือจัดกิจกรรมต่างๆ ที่สามารถจุผู้ชมได้ถึง 20,000 ที่นั่ง พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ Panhandle-Plains Historical Museum และศูนย์กิจกรรม Virgil Henson Activities Center

ในด้านการกีฬา WTAM สนับสนุนนักศึกษาให้มีส่วนร่วมในประเภทกีฬาที่หลากหลาย เช่น เบสบอล ฟุตบอล บาสเกตบอล ขี่ม้า กอล์ฟ กรีฑา ฯลฯ และยังเป็นสมาชิกของ NCAA Division II Lone Star Conference อีกด้วย

 

รายชื่อหลักสูตรที่มีชื่อเสียง

ปัจจุบัน West Texas A&M University เปิดสอนใน ระดับปริญญาตรี 58 สาขา ปริญญาโท 39 สาขา และปริญญาเอก 1 สาขา หลักสูตรที่น่าสนใจมีดังนี้

  • Business, Management, Marketing, and Related Support Services
  • Health Professions and Related Programs
  • Multi/Interdisciplinary Studies
  • Agriculture, Agriculture Operations, and Related Sciences
  • Liberal Arts and Sciences, General Studies and Humanities

 

การจัดอันดับ

#13 Best College Athletics in Texas by Niche 2018

#14 Top Public Universities in Texas by Niche 2018

#30 Top Public Schools by U.S. News & World Report 2018

 

บุคคลที่มีชื่อเสียงจากมหาวิทยาลัยนี้

  • มอริส ชีคส์ (Maurice Cheeks) – โค้ช, อดีตนักกีฬาบาสเก็ตบอล
  • อานิตา ธิกเพน เพอร์รี (Anita Thigpen Perry) – สตรีหมายเลขหนึ่งของรัฐเท็กซัส
  • เจนนิเฟอร์ อาร์เคอร์ (Jennifer Archer) – นักเขียน
  • เฟรนช์ สจ๊วต (French Stewart) – นักแสดง
  • แลร์รี คอมเบสต์ (Larry Combest) – สมาชิกสภาผู้แทนรัฐเท็กซัส

 

สนใจเรียนต่อ West Texas A&M University ขอรับข้อมูลเพิ่มเติมและปรึกษาฟรีได้ที่ Hands On สาขาสีลม โทร.02-635-5230 หรือกรอกแบบฟอร์มด้านข้าง (ด้านล่าง – สำหรับมือถือ) เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับค่ะ

Go to top