western kentucky university

Western Kentucky University (WKU) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลชั้นนำขนาดกลาง ตั้งอยู่ในรัฐเคนทักกี ทางฟากตะวันออกของสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1906 ในฐานะวิทยาลัยครูภายใต้ชื่อว่า Western Kentucky State Normal School และได้เปลี่ยนชื่อเป็น Western Kentucky State Normal School and Teachers College ในปี ค.ศ.1922 ต่อมาได้รวมตัวกับ Ogden College และเปลี่ยนชื่อเป็น Western Kentucky State Teachers College ในปี ค.ศ.1930 และ Western Kentucky State College ในปี ค.ศ.1948 ตามลำดับ และในปี ค.ศ.1963 ได้รวมตัวกับ Bowling Green College of Commerce และเริ่มใช้ชื่อว่า Western Kentucky University ในปี ค.ศ.1966 ประกอบด้วย 4 วิทยาเขต ได้แก่

 1. Bowling Green – วิทยาเขตหลักในเมืองโบว์ลิ่ง กรีน ตั้งอยู่บนยอดเขาที่มองเห็นทิวทัศน์ของหุบเขา Barren River บนเนื้อที่ 200 เอเคอร์
 2. Glasgow – ก่อตั้งขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ปีค.ศ.1988 ตั้งอยู่ในเมืองกลาสโกว์ ห่างจากวิทยาเขตหลัก 30 ไมล์ มีการเรียนการสอนในระดับประกาศนียบัตร ปริญญาตรีและปริญญาโทใน 55 สาขา
 3. Owensboro – ตั้งอยู่ในเมืองโอเวนส์โบโร เปิดสอนในระดับประกาศนียบัตร อนุปริญญา ปริญญาตรีและปริญญาโท
 4. Elizabethtown-Fort Knox – ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1964 ตั้งอยู่ระหว่างเมืองโบว์ลิ่ง กรีนและหลุยส์วิลล์ เปิดสอนเฉพาะระดับปริญญาตรีและปริญญาโท

 

จุดเด่นของมหาวิทยาลัย

Western Kentucky University เป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรที่หลากหลายที่สุดแห่งหนึ่งที่ได้รับการรับรองคุณภาพหลักสูตรในทุกระดับการศึกษาจากหลายหน่วยงาน อาทิ Kentucky Department of Education และ Commission on Colleges of the Southern Association of Colleges and Schools (SACS) และอื่นๆ อีกมากมาย ด้วยอัตราส่วนอาจารย์ต่อนักศึกษาที่ 18:1 และขนาดชั้นเรียนเฉลี่ยที่ 24 คน/ห้อง ทำให้นักศึกษาได้รับความสนใจและเอาใจใส่จากอาจารย์อย่างเต็มที่ ซึ่งนักศึกษาที่จบการศึกษาจาก Western Kentucky University ล้วนแต่เป็นที่ยอมรับในศักยภาพและมีอัตราการจ้างงานสูงจากองค์กรและบริษัทต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา

นักศึกษายังสามารถเข้าร่วมองค์กรและสโมสรนักศึกษากว่า 350 สมาคมตามความสนใจ รวมถึงสมาคมนักศึกษาชายและสมาคมนักศึกษาหญิงที่มีให้เลือกถึง 33 สมาคม ส่วนในด้านกีฬา WKU ยังมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพนักศึกษาด้วยการเป็นสมาชิกของ NCAA Division I-FBS ในการแข่งขันกีฬาหลากหลายประเภท เช่น เบสบอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล เทนนิส กอล์ฟ เป็นต้น

ภายในมหาวิทยาลัยประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมาย เช่น หอพักในมหาวิทยาลัย หอสมุด ศูนย์ให้คำปรึกษา ห้องคอมพิวเตอร์ คลินิกรักษาพยาบาล โรงยิม สระว่ายน้ำ สนามกอล์ฟ โรงภาพยนตร์ เป็นต้น  และมีการดูแลด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง

 

รายชื่อหลักสูตรที่มีชื่อเสียง

WKU เปิดสอนตั้งแต่ระดับประกาศนียบัตร อนุปริญญา ปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอกรวมกว่า 300 สาขาครอบคลุมทุกด้าน หลักสูตรที่น่าสนใจมีดังนี้

 • Liberal Arts and Humanities
 • Nursing
 • Elementary Education and Teaching
 • Business Administration and Management
 • Biology

 

การจัดอันดับ

#2 Best Greek Life Colleges in Kentucky by Niche 2018

#12 Best College Locations in Kentucky by Niche 2018

#32 Regional Universities South by U.S. News & World Report 2018

 

บุคคลที่มีชื่อเสียงจากมหาวิทยาลัยนี้

 • จอห์น คาร์เพนเตอร์ (John Carpenter) – ผู้กำกับภาพยนตร์, นักเขียนบทภาพยนตร์
 • ไมเคิล การ์ด (Michael Card) – นักร้อง, นักแต่งเพลง
 • เทอเรนซ์ ดับเบิลยู. วิลคัตต์ (Terrence W. Wilcutt) – นักบินอวกาศ
 • แมตต์ ลอง (Matt Long) – นักแสดง
 • เมล มิตเชลล์ (Mel Mitchell) – นักกีฬาอเมริกันฟุตบอล
 • แฮร์รี บี. เกรย์ (Harry Barkus Gray) – นักเคมี

 

สนใจเรียนต่อ Western Kentucky University ขอรับข้อมูลเพิ่มเติมและปรึกษาฟรีได้ที่ Hands On สาขาสีลม โทร.02-635-5230 หรือกรอกแบบฟอร์มด้านข้าง (ด้านล่าง – สำหรับมือถือ) เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับค่ะ

Go to top